Ngắm 360 độ Tràng An – Di sản Thế giới mới “made in Việt Nam”

Ngắm nhìn vẻ nên thơ của khu Quần thể Tràng An – một trong những Di sản Thế giới mới vừa được UNESCO công nhận.

Với việc đáp ứng các tiêu chí cả về giá trị văn hóa, thẩm mỹ và giá trị địa chất – Quần thể Tràng An mới đây đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, trở thành Di sản hỗn hợp đầu tiên ở Việt Nam.
Cùng tìm hiểu và chiêm ngưỡng những bức hình tuyệt đẹp về Quần thể Tràng An này qua chùm ảnh dưới đây.

Nằm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, phía Nam đồng bằng sông Hồng, quần thể danh thắng Tràng An bao gồm ba khu vực bảo tồn chính là: Di tích Cố Đô Hoa Lư, Khu danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động và Rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư.

Click vào hình để ngắm nhìn vẻ đẹp một góc của khu quần thể Tràng An 360 độ. (Ảnh: Thang Bui)

Tổng diện tích của quần thể là 4.000ha, chiếm toàn bộ khối đá vôi Tràng An và được bao quanh bởi vùng đệm rộng 8.000 ha chủ yếu là cánh đồng lúa.

Độ cao trung bình của khối đá vôi Hoa Lư là 70m – 105m và thấp dần theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.

Vùng đá vôi nổi lên này nằm xen kẽ với hàng loạt các khe suối có nước quanh năm hay các thung lũng ngập nước theo mùa.
Do đặc điểm môi trường tự nhiên, quần thể Tràng An có hệ động, thực vật phong phú cùng tính đa dạng sinh học cao.

Hệ thống hang động ở Tràng An được tạo ra từ kết quả hoạt động địa chất phức tạp bao gồm cả hoạt động kiến ​​tạo, địa chất, mưa axit trong khoảng thời gian hàng trăm triệu năm.
Danh thắng Tam Cốc – Bích Động thuộc dãy núi Ngũ Nhạc Sơn, cách Ninh Bình 7km về phía Nam. Trong động có nhiều di tích, cổ vật quý báu như rồng đá và khối đá lạ, khi gõ vào phát ra âm thanh như tiếng đàn một trầm, một bổng.

Bích Động được mệnh danh là Nam thiên đệ nhị động.

Cố đô Hoa Lư với hệ thống núi non là bộ phận không thể tách rời của Di sản Thế giới kép Tràng An với 47 di tích nổi bật như: Đền Vua Đinh Tiên Hoàng, lăng mộ Vua Đinh, hệ thống chùa cổ Hoa Lư…

Với nỗ lực bảo vệ di sản trước những tác động của thiên nhiên và con người, giữ nguyên giá trị nổi bật toàn cầu, khu Quần thể Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới – nâng tổng số Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới của Việt Nam lên con số 8.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0888 507 333